Trang chủ / Liên hệ
     
Tìm kiếm:
Tiếng việt / English
Ý kiến bạn đọc
100 bộ johkasou (JKS) - Kubota đến VN
Hoạt động của Hactra tại Nhật
Hoạt động của HACTRA.,JSC.
Sự kiện quốc tế về JKS
Dự án
Liên kết website
Online
Lượt truy cập thứ: 516343
Online: [ 5 ]
Thông tin trực tuyến
Giá vàng
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
 
Các ý kiến về JKS

Cần xử lý nước thải ngay tại nguồn

 
Vấn đề nước thải của Hà Nội trước đây chưa giải quyết được thì giờ đây thành phố lại đối mặt với thách thức lớn hơn khi Hà Nội chính thức mở rộng về phía Tây. Từ thành phố 3 triệu dân trở thành thành phố 6 triệu dân, vấn đề nước thải càng trở nên cấp thiết hơn.

 

 

Cũng như nhiều vấn đề khác về môi trường, thực trạng nước thải tại Việt Nam, nhất là các khu đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang trong tình trạng báo động. Hầu hết nước thải được xả thẳng ra cống, ra sông hồ. Sự ô nhiễm ở hệ thống sông ngòi của Hà Nội hiện nay là minh chứng cho điều này. Không cần phải lấy mẫu xét nghiệm, chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng thấy được sự ô nhiễm đang ở mức trầm trọng.

 

Vấn đề nước thải của Hà Nội trước đây chưa giải quyết được thì giờ đây thành phố lại đối mặt với thách thức lớn hơn khi Hà Nội chính thức mở rộng về phía Tây. Từ thành phố 3 triệu dân trở thành thành phố 6 triệu dân, vấn đề nước thải càng trở nên cấp thiết hơn. 

Nếu vấn nạn ô nhiễm nước thải không sớm được giải quyết, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân. Ðó là rau không sạch bởi được tưới bằng nước sông ô nhiễm, là nguồn nước mặt bị ô nhiễm...Nước thải cũng ảnh hưởng tới nhiều mặt của đời sống xã hội, của nhiều ngành nghề kinh tế.

 

Vấn đề nước thải mà Việt Nam đang gặp phải hiện nay cũng giống với những gì đã xảy ra với các nước phát triển như Nhật, Mỹ...đầu thế kỷ trước. Và kinh nghiệm xử lý nước thải của các quốc gia này là bài học quý báu cho chúng ta. Nói riêng tại Nhật Bản, hiện vấn đề nước thải đã được xử lý gần như triệt để nhờ công nghệ xử lý nước thải phân tán tại nguồn, Johkasou.

 

Tại sao lại cần thiết phải xử lý nước thải tại nguồn? Chúng ta có thể đổ nước thải ra hệ thống cống chung rồi xử lý tập trung (xử lý nước thải tập trung). Nhưng cách xử lý này vừa không hiệu quả vừa tốn kém. Do đó, xử lý nước thải tại nguồn đang là lựa chọn thích hợp tại các quốc gia trên thế giới.

 

Hiện ở Việt Nam đã bước đầu ứng dụng công nghệ tiên tiến Johkasou để xử lý nước thải tại nguồn. Nhưng các ứng dụng mới dừng ở mức độ thử nghiệm, nhỏ lẻ dù hiệu quả là khá tốt.

 

ở đây lại có một vấn đề khác được đặt ra. Có ý kiến cho rằng hệ thống xử lý nước thải Johkasou đang ở mức giá thành cao so với thu nhập của người Việt Nam. Nhưng sự thực có phải như vậy? Mức giá cao đấy là mức giá nhập khẩu. Còn nếu chúng ta kết hợp với đối tác để chuyển giao công nghệ, thì mức giá này chắc chắn sẽ được giảm đáng kể. 

Nhưng dù Johkasou, hay thiết bị xử lý nước thải tại nguồn khác đang có mặt trên thị trường có giảm giá thành, thì vấn đề nước thải ở Việt Nam có được giải quyết? Liệu người dân có tự lắp đặt các thiết bị này để bảo vệ môi trường?

 

Tại Nhật Bản, việc xử lý nước thải tại nguồn được ghi thành luật, bắt buộc các hộ gia đình, cơ quan, nhà máy phải thực hiện theo phương châm: Nhà nước và nhân dân cùng làm. Theo đó, nhà nước, địa phương và người dân, mỗi bên chịu 1/3 chi phí lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Nhờ đó mà tại nước này hiện có trên 90% hộ gia đình đã sử dụng  hệ thống xử lý nước thải tại nguồn.

 

Theo khảo sát thì việc lắp đặt hệ thống Johkasou mang lại nhiều lợi ích cho môi trường, không tốn diện tích lắp đặt (đặt ngầm dưới đất), thích hợp trong tình hình hiện nay của Việt Nam. Nước thải sau khi đã qua hệ thống này đạt tiêu chuẩn lý tưởng. Nhưng để Johkasou được sớm phổ biến thì một quy định cụ thể trong Luật bảo vệ môi trường là hết sức cần thiết.

 

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến bảo vệ môi trường, trong đó có vấn đề nước thải. Tiếp đó, các vấn đề phát sinh gần đây cũng được xem xét để xây dựng thành luật. Tất nhiên, để hệ thống xử lý nước thải tại nguồn được đưa vào thành Luật cần phải có một lộ trình cụ thể. 

Sau đó, nhờ sự chỉ đạo thống nhất từ Trung ương tới địa phương, nhờ các chương trình quốc gia mà vấn đề nước thải mới được giải quyết một cách tốt nhất.

 

Tại Nhật Bản, việc xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn được ghi thành luật, bắt buộc các hộ gia đình, cơ quan, nhà máy phải thực hiện theo phương châm: Nhà nước và nhân dân cùng làm. Theo đó, nhà nước, địa phương và người dân, mỗi bên chịu 1/3 chi phí lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Nhờ đó mà tại nước này hiện có trên 90% hộ gia đình đã sử dụng  hệ thống xử lý nước thải tại nguồn.

Bảo Tâm

Vụ phó Vụ hợp tác Quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường
Theo tạp chí Kiến trúc Việt Nam 07/08

   Tin tức khác:
Video JOHKASOU
Tất cả tin tức
Hỗ trợ trực tuyến
Mr.Tín - 0963045742
Tin mới cập nhật
TUYỂN DỤNG KỸ SƯ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG
HỢP TÁC KINH DOANH HJ-1000 VÀ SY-500
TIN MỚI: HIỆU QUẢ XỬ LÝ NƯỚC HỒ CỦA HJ - 1000
LẮP ĐẶT HJ-1000 TẠI HỒ MAI DỊCH, HÀ NỘI
HỘI THẢO XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHI TẬP TRUNG BẰNG JOHKASOU
Tin đọc nhiều
Công ty Hactra
Giới thiệu về Johkasou
Bể lọc JOHKASOU – Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn
NƯỚC THẢI SINH HOẠT: HIỂM HỌA MÔI TRƯỜNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM
Cần xử lý nước thải ngay tại nguồn
Văn bản luật
Văn bản pháp quy
 
 
         
Bản quyền thuộc về Công ty HACTRA.,JSC.
Developer by PLtechcom